วัดวิชุนราช ความงามที่เลื่องลือ

วัดวิชุนราช ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองหลวงพระบาง บนถนนวิชุนราช วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2046 ในสมัยของพระเจ้าวิชุนราช วัดวิชุนราชมีความงดงามที่สุดในบรรดาวัดทั้งหมดในเมืองหลวงพระบาง เนื่องจากวัดแห่งนี้มีความแปลกที่พระธาตุรูปร่างโค้งมนเหมือนผลแตงโม และเจดีย์รูปทรงแปลกตานี้ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้แถลงข่าวยกให้วัดแห่งนี้มีความสำคัญและความโดดเด่น นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ลาวไม่ควรพลาด

ดาวน์โหลด (2)

วัดวิชุนราช สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานของพระบาง ซึ่งอาราธนามาจากเมืองเวียงคำ ภายในวัดวิชุนราชมีแห่งนี้ยังมีปทุมเจดีย์หรือพระธาตุดอกบัวใหญ่ ซึ่งพระนางพันตีนเชียง พระอัครมเหสีของพระเจ้าวิชุนราชโปรดฯให้สร้างขึ้นในพ.ศ. 2057 หลังจากที่สร้างวัดแล้ว 11 ปี ด้วยรูปทรงของเจดีย์นั้นมีลักษณะคล้ายกับแตงโมผ่าครึ่งซึ่งทำให้ชาวลาวในเมืองหลวงพระบางเรียกว่า พระธาตุหมากโมลักษณะเป็นทรงโอคว่ำ ยอดของพระธาตุมีลักษณะคล้ายกับรัศมีแบบเปลวไฟของพระพุทธรูปแบบลังกาหรือสุโขทัย บริเวณฐานชั้นกลางและชั้นบนจะมีเจดีย์ทรงบัวตูมทั้งสี่มุม พระธาตุหมากโมมีสีดำแบบเก่าๆ ถึงแม้ว่าจะเคยผ่านการบูรณะปฏิสังขรมาแล้วสองครั้งในปี พ.ศ.2402 สมัยของเจ้ามหาชีวิตสักรินทร์ และอีกครั้งในปี พ.ศ.2457 สมัยของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ซึ่งการบูรณะครั้งนี้ได้พบวัตถุโบราณมากมาย อาทิ เจดีย์ทองคำ พระพุทธรูปหล่อสำริด พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน พระพุทธรูปที่แกะสลักจากแก้วซึ่งมีลักษณะคล้ายกับพระแก้วมรกต โบราณวัตถุเหล่านี้ได้นำมาถวายเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ และเก็บรักษาไว้ในพระราชวังหลวงพระบางในปัจจุบัน พระอุโบสถ หรือที่ชาวลาวเรียกว่าสิม สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบางตัวอุโบสถมีรูปทรงอาคารไทลื้อสิบสองปันนามีจุดเด่นคือส่วนคอชั้นสองจะยกระดับสูงขึ้น ส่วนบนหลังคาประดับด้วยโหง่หรือช่อฟ้าแบบไทย บริเวณตรงกลางหลังคามีช่อฟ้าเป็นรูปปราสาทยอดฉัตรเล็กๆหลายชั้น หน้าต่างพระอุโบสถประดับด้วยลูกมะหวด บานประตูด้านหน้าทั้งสามช่องแกะสลักลงรักปิดทอง มีรูปพระศิวะ พระวิษณุ พระพรหม และพระอินทร์ เป็นศิลปะของเชียงขวาง

พระประธาน หรือพระองค์หลวงในพระอุโบสถมีขนาดใหญ่ที่สุดในหลวงพระบางด้านหลังขององค์พระจะมีโบราณวัตถุที่เก็บรวบรวมมาจากวัดร้างต่างๆ ในหลวงพระบาง อาทิ พระพุทธรูปสำริด พวกไม้จำหลักลวดลายต่างๆ พระพุทธรูปไม้แกะสลักลงรักปิดทองสูงเท่าคนจริงจำนวนมาก วัดวิชุนราชเปิดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์ลาวได้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00-17.30 น.ทุกวัน โดยนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ลาวจะต้องเสียค่าเข้าชมคนละประมาณ 20,000 กีบหรือประมาณ 40 บาทไทย

เที่ยวญี่ปุ่นเพื่อศึกษาการดำเนินชีวิตแบบญี่ปุ่นผ่าน หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ
มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ว่ากันว่า หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ คือสถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็นกับการดำเนินชีวิตตามแบบอย่างชาวญี่ปุ่นภายในรูปแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวท่านใด ที่ได้ตระเวนเที่ยวญี่ปุ่นที่ หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ แน่นอนอยู่แล้วว่าเขาทั้งหลายย่อมจะได้พบกับวิธีการสร้างบ้านแบบแรกเริ่ม หรือการสร้างบ้านแบบ กัตโชทสึคุริ ซึ่งนับได้ว่าเป็นบ้านชาวนาโบราณ ที่มีอายุมากกว่า 250 ปี ร่วมกัน โดยหมู่บ้านชิราคาวาโกะ นับได้ว่าเป็นหมู่บ้านท่ามกลางหุบเขาของประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ พร้อมกับได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ก็เพราะว่าเนื่องจากหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์ ตลอดจนกระทั่งมีรูปร่างที่โดดเด่นกว่าใคร ๆ ด้วยหลังคาที่มุงด้วยฟางข้าวตามแบบวิถีชีวิตแรกเริ่มของชาวญี่ปุ่นโดยตรง ทำให้สถานที่แห่งนี้อบอุ่นไปด้วยการดำเนินชีวิตด้วยวิถีแบบชาวบ้านภายในสมัยดั้งเดิมนั่นเอง พร้อมกับนี่ก็คืออีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ต่างพากันตระเวนเข้ามาเพื่อเที่ยวญี่ปุ่นที่ หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะนั่นเองซึ่งคำว่า กัสโซ มีหมายถึง พนมมือ
 
และนี่ก็เป็นการบ่งบอกถึงลักษณะของแบบบ้าน ที่มีหลังคามุงด้วยฟาข้าวที่สูงชันถึง 60 องศาร่วมกัน เปรียบเหมือนกับเป็นสองมือที่พนมเข้าหากัน มุงแบบลาดลงคล้ายคลึงหน้าจั่ว เพื่อให้บ้านมีความทนทานต่อหิมะ ตลอดจนกระทั่งลมหนาวในฤดูหนาวที่มาเยือน ส่วนตัวบ้านมีความยาวราว 18 เมตร กว้าง 10 เมตร ถูกปลูกสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแต่อย่างไร
สถานที่เที่ยวพัทยา ที่เที่ยวที่น่าดึงดูดอย่างมิโมซ่า

พัทยา ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่น่าหลงใหลเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เดินทางส่วนใหญ่มักจะชื่นชอบพร้อมกับบรรยากาศที่พบเจอ ทำเอาต้องมีการเดินทางไปพักผ่อนที่เมืองพัทยากันเป็นปริมาณมาก สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา ที่กำลังได้รับความนิยม และเต็มไปด้วยนักเดินทางคนไทยพร้อมทั้งชาวต่างชาติ ต่างก็สนับสนุนสถานทีท่องเที่ยวพัทยากันอย่างมากมาย

 
สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา
ถือได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา กลายเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ไม่ว่าใคร ก็ต้องการสร้างความสุข พร้อมกับความสนุกสนานเมืองได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองพัทยา ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวพัทยาที่จะแนะนำนั้น ก็ต้องเป็น มิโมซ่า เป็นพื้นที่แห่งความรัก ซึ่งจะมีกลิ่นไอของทางด้านสถาปัตย์ ล้วนแล้วเป็นเมืองของทางฝรั่งเศส ที่มีความโดดเด่นพร้อมกับมีสีสันสวยงาม ถือได้ว่าที่เที่ยวพัทยานั้น  เป็นเมืองที่ความเป็นเอกลักษณ์ภายในแห่งเดียวของเมืองพัทยานั่นเอง ซึ่งจะมีบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก พร้อมทั้งมีกลิ่นหอมไปด้วยดอกไม้หลากหลายอย่างที่มีการผสมผสานไปด้วยดี นอกจากนี้ยังกลายเป็นศูนย์รวมของสินค้าต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ให้ความโดดเด่น  แต่ไม่ใช่เพียงเป็นที่เที่ยวที่มีความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังมีห้องอาหารแบบนานาชาติหลากหลายเมนู พร้อมที่จะให้บริการแก่ผู้ปริโภคโดยตรงได้อย่างเต็มใจ พร้อมทั้งมีการบริการที่ดีต่อลูกค้าทุกคนก็ว่าได้
 
ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา จึงกลายเป็นที่น่าสนใจ พร้อมกับสามารถสร้างความสุข และความบันเทิงในทุกเมื่อ เมื่อผู้เดินทางแต่ละคนเดินทางมาเที่ยวที่เมืองพัทยา  ยิ่งในปัจจุบันนี้ก็จะเห็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันเป็นปริมาณมาก จนทำให้เมืองไทยกลายเป็นที่เที่ยวที่ดีที่สุดไปนั่นเอง