วัดวิชุนราช ความงามที่เลื่องลือ

วัดวิชุนราช ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองหลวงพระบาง บนถนนวิชุนราช วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2046 ในสมัยของพระเจ้าวิชุนราช วัดวิชุนราชมีความงดงามที่สุดในบรรดาวัดทั้งหมดในเมืองหลวงพระบาง เนื่องจากวัดแห่งนี้มีความแปลกที่พระธาตุรูปร่างโค้งมนเหมือนผลแตงโม และเจดีย์รูปทรงแปลกตานี้ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้แถลงข่าวยกให้วัดแห่งนี้มีความสำคัญและความโดดเด่น นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ลาวไม่ควรพลาด

ดาวน์โหลด (2)

วัดวิชุนราช สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานของพระบาง ซึ่งอาราธนามาจากเมืองเวียงคำ ภายในวัดวิชุนราชมีแห่งนี้ยังมีปทุมเจดีย์หรือพระธาตุดอกบัวใหญ่ ซึ่งพระนางพันตีนเชียง พระอัครมเหสีของพระเจ้าวิชุนราชโปรดฯให้สร้างขึ้นในพ.ศ. 2057 หลังจากที่สร้างวัดแล้ว 11 ปี ด้วยรูปทรงของเจดีย์นั้นมีลักษณะคล้ายกับแตงโมผ่าครึ่งซึ่งทำให้ชาวลาวในเมืองหลวงพระบางเรียกว่า พระธาตุหมากโมลักษณะเป็นทรงโอคว่ำ ยอดของพระธาตุมีลักษณะคล้ายกับรัศมีแบบเปลวไฟของพระพุทธรูปแบบลังกาหรือสุโขทัย บริเวณฐานชั้นกลางและชั้นบนจะมีเจดีย์ทรงบัวตูมทั้งสี่มุม พระธาตุหมากโมมีสีดำแบบเก่าๆ ถึงแม้ว่าจะเคยผ่านการบูรณะปฏิสังขรมาแล้วสองครั้งในปี พ.ศ.2402 สมัยของเจ้ามหาชีวิตสักรินทร์ และอีกครั้งในปี พ.ศ.2457 สมัยของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ซึ่งการบูรณะครั้งนี้ได้พบวัตถุโบราณมากมาย อาทิ เจดีย์ทองคำ พระพุทธรูปหล่อสำริด พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน พระพุทธรูปที่แกะสลักจากแก้วซึ่งมีลักษณะคล้ายกับพระแก้วมรกต โบราณวัตถุเหล่านี้ได้นำมาถวายเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ และเก็บรักษาไว้ในพระราชวังหลวงพระบางในปัจจุบัน พระอุโบสถ หรือที่ชาวลาวเรียกว่าสิม สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบางตัวอุโบสถมีรูปทรงอาคารไทลื้อสิบสองปันนามีจุดเด่นคือส่วนคอชั้นสองจะยกระดับสูงขึ้น ส่วนบนหลังคาประดับด้วยโหง่หรือช่อฟ้าแบบไทย บริเวณตรงกลางหลังคามีช่อฟ้าเป็นรูปปราสาทยอดฉัตรเล็กๆหลายชั้น หน้าต่างพระอุโบสถประดับด้วยลูกมะหวด บานประตูด้านหน้าทั้งสามช่องแกะสลักลงรักปิดทอง มีรูปพระศิวะ พระวิษณุ พระพรหม และพระอินทร์ เป็นศิลปะของเชียงขวาง

พระประธาน หรือพระองค์หลวงในพระอุโบสถมีขนาดใหญ่ที่สุดในหลวงพระบางด้านหลังขององค์พระจะมีโบราณวัตถุที่เก็บรวบรวมมาจากวัดร้างต่างๆ ในหลวงพระบาง อาทิ พระพุทธรูปสำริด พวกไม้จำหลักลวดลายต่างๆ พระพุทธรูปไม้แกะสลักลงรักปิดทองสูงเท่าคนจริงจำนวนมาก วัดวิชุนราชเปิดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์ลาวได้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00-17.30 น.ทุกวัน โดยนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ลาวจะต้องเสียค่าเข้าชมคนละประมาณ 20,000 กีบหรือประมาณ 40 บาทไทย

ทัวร์ลาว เที่ยวชมท้องตลาดและถ้ำแสนสวย

การมาทัวร์ลาวนั้น ท่านจะได้รับประสบการณ์แปลกประหลาดใหม่ ได้เห็นวิถีชีวิตการดำรงอยู่ที่น่าทึ่ง และยังได้เห็นธรรมชาติที่งดงาม สงวนไว้ให้คนรุ่นลูกได้เยี่ยมชม วันนี้ก็มีสองสถานที่น่าหลงใหลมากฝากค่ะ นั่นคือตลาดม้งและถ้ำติ่ง
ทัวร์ลาว เที่ยวชมท้องตลาดและถ้ำแสนสวย


ทัวร์ลาว – ตลาดม้ง
 เป็นตลาดของชาวม้งที่อาศัยอยู่แถวรอบหลวงพระบาง คือชนกลุ่มน้อย กลุ่มหนึ่งที่มีความหมาย พร้อมทั้ง มีบทบาทภายในประเทศลาวมาก ตลาดม้งคือตลาดที่ เป็นสินค้าจากชาวเขาเผ่าม้งของลาว ตัวอย่างเช่น ผ้าทอปักลวดลายต่างๆ เช่น ปลอกหมอน กระเป๋า ผ้าห่ม เสื้อผ้า พร้อมกับ เครื่องเงิน ที่มีราคาถูกและ ย่อมเยา

ทัวร์ลาว – ถ้ำติ่ง
ซึ่งเป็นสถานที่ผู้เดินทางนิยมจะมาเยี่ยมชม ถ้ำติ่งนั้นมีอยู่ 2 ถ้ำแยกทางขวามือไปถ้ำติ่งลุ่ม แยกซ้ายไปถ้ำติ่งเทิง ถ้ำติ่งลุ่ม สูง 60 เมตรจากพื้นน้ำมีลักษณะเป็นโพรงถ้ำตื้นเล็กๆมีหินงอกหินย้อย แต่ทว่าไม่ค่อยสวยเท่าไรนัก เป็นถ้ำที่มีพระพุทธรูปจำนวนมากมายหลายขนาด ส่วนมากเป็นพระยืนซะส่วนมาก ถ้ำติ่งแสดงถึงยุคแห่งการปฏิวัติทางความเชื่อของชาวลาวภายในอดีตที่เคยนับถือผีพระเจ้าโพธิสารราชทรงเชื่อมั่นพุทธศาสนา เป็นผู้นำพระพุทธศาสนาเข้ามาและทรงใช้ถ้ำติ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ทางพุทธศาสนา มีการค้นพบพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในคริสตวรรษที่ 18-19 กว่า 2500 องค์ ส่วนใหญ่ทำจากไม้ เมื่อตอนค้นเจอใหม่ๆมีพุทธรูปจำนวนหนึ่งที่ทำด้วยเงิน พร้อมทั้ง ทองคำ แต่ถ้าว่าถูกลอกออกไปหมด" ส่วนถ้ำติ่งบนนั้นต้องเดินขึ้นบนเขาขึ้นบันไดโดยประมาณ 200 ขั้น สองข้างทางร่มรื่นไปด้วยเงาไม้ มีห้องสุขาให้ไว้ เฝ้าคอยบริการสำหรับนักเดินทาง สะดวกสบายมาก ถ้ำติ่งบนเป็นถ้ำไม่ค่อยลึกเท่าใด มีพุทธรูปอยู่มนถ้ำแต่ไม่มากพอๆ กับถ้ำติ่งล่างค่ะ
 

ทัวร์ลาว